Cách Luyện Phát Âm Tiếng Anh Mỹ 4+, Phát Âm Tiếng Anh Mỹ

Bảng phiên âm tiếng Anh Mỹ bao hàm các âm trong tiếng Anh Mỹ: 10 nguyên âm, 5 nguyên âm đôi, 9 nguyên âm liên quan tới /r/ ("r colored vowels": hầu hết nguyên âm không tồn tại trong giờ đồng hồ Anh Anh) với 24 phụ âm. Cô Moon hướng dẫn biện pháp phát âm của tất cả các âm trong giờ đồng hồ Anh Mỹ.

Bạn đang xem: Phát âm tiếng anh mỹ

DAp7D0OFh
Oq
N3wks
Q" alt="*">

BẢNG PHIÊN ÂM TIẾNG ANH MỸ
Nguyên âm trong giờ đồng hồ Anh
Nguyên âm song trong giờ Anh
Phụ âm trong tiếng Anh
 Các trường thích hợp thường gặp Các trường đúng theo thường gặp
Âm schwa không nhấn(unstressed schwa)Nguyên âm ko nhấn: Nervousarrive, politeÂm /p/p promise

pp opposite

Âm schwa nhấn(Stressed schwa)u sunny must

oo flood, blood

igh might

Âm /ʃ/sh Shut shoes

ti patient information

Nguyên âm đôi /oʊ/o  open hope

oa coat goal

Âm /ʒ/s decision confusion

ge garage

Nguyên âm song /ɑʊ/ou shout

ow owl down

Âm /tʃ/ch chicken child

tch catch match

t(+ure) future mature

Nguyên âm đôi /ɔɪ/oi coin

oy toy enjoy

Âm /dʒ/education

g general

j jacket jam

dge bridge

Nguyên âm đôi:

/eɪ/

a face wake

ai brain fail

ay away pay

Âm /θ/th thing throw
Nguyên âm liên quan tới /r/:

/ʌɾ/ hoặc

ere here mere

Âm /h/h hit hate

Quang Nguyen

Ghi chú: giải pháp phiên âm giờ Anh Mỹ, thuộc thống duy nhất với tự điển giờ đồng hồ Anh Mỹ: dictionary.com

NGUYÊN ÂM ĐƠN (MONOTHONGS)NGUYÊN ÂM ĐÔI7 NGUYÊN ÂM ANH MỸ (“r-colored” vowels)PHỤ ÂM GIÓPHỤ ÂM CHẶNPHỤ ÂM LIÊN TỤCPHỤ ÂM MŨIPHỤ ÂM CÒN LẠI

BẢNG PHIÊN ÂM TIẾNG ANH MỸ (IPA)

Bảng phiên âm tiếng Anh Mỹ (IPA) bao gồm 46 âm (sounds): 22 nguyên âm (vowels) với 24 phụ âm (consonants).

Các nguyên âm bao gồm:

10 nguyên âm đơn (monothongs)5 nguyên âm đôi (dipthongs)7 nguyên âm Anh Mỹ (“r-colored vowels)

Các phụ âm bao gồm:

6 phụ âm gió (sibilant sounds)6 phụ âm chặn (stop consonants)4 phụ âm liên tục (continuant consonants)3 phụ âm mũi (nasal sounds)5 phụ âm còn lại (/r/, /l/, /w/, /j/, /h/)

(Note: bài bác test IPA ở cuối, bạn hãy thử sức nhé)

Video hướng dẫn bảng phiên âm tiếng Anh Mỹ (IPA)

Hãy tải về bảng phiên âm tiếng Anh Mỹ (IPA) về và in ra nếu tất cả thể nhé. Chắc hẳn nó sẽ là một điểm nhấn tuyệt vời trên góc học tập của bạn đấy.

Lưu ý khi tra phiên âm tiếng Anh

IPA là viết tắt của International Phonetic Alphabet (Bảng Phiên âm Quốc tế), đây là những ký hiệu ghi lại âm vào tiếng Anh. Bảng phiên âm tiếng Anh Mỹ là một nội dung cần học của phân phát âm tiếng Anh.

Một âm bao gồm thể được phiên theo nhiều phương pháp khác nhau, ví dụ âm /r/ bao gồm cách phiên âm không giống là /ɹ/. IPA trong bài xích viết này thống nhất với bản dùng trong từ điển dictionary.com cùng những tài liệu phổ biến về Anh Mỹ hiện nay.

Bảng phiên âm tiếng Anh Mỹ và Anh Anh cũng bao gồm vài không giống biệt về hệ thống âm và biện pháp ký hiệu. Bạn bao gồm thể tham khảo về sự khác biệt tại đây.

Để tra phiên âm tiếng Anh IPA của 1 từ hoặc đoạn văn, bạn có thể vào trang web: tophonetics.com. Nếu bạn chọn tra phiên âm tiếng Anh – Mỹ thì IPA của web cùng chuẩn với bảng IPA ở bên trên của Moon
ESL.

Bên cạnh việc dịch phiên âm từ tiếng Anh ra IPA, website này còn đọc IPA mang lại bạn.

Nếu muốn luyện đọc/dịch IPA, bạn hãy vào fanpage facebook để thực hành hằng ngày nhé.

Xem thêm: Khám phá tất cả các loại oppo : đâu là sự lựa chọn tốt nhất, tất cả các loại oppo

NGUYÊN ÂM vào TIẾNG ANH

Các nguyên âm bao gồm:

NGUYÊN ÂM ĐƠN (MONOTHONGS)

Nguyên âm đơn chia thành 5 cặp: 2 âm schwa; 2 âm i; 2 âm /e/ /ae/; 2 âm o; với 2 âm u

2 âm schwa

Trong bảng phiên âm tiếng Anh (IPA) gồm 2 âm “schwa” là:

Âm “schwa được nhấn” /ʌ/ (stressed schwa)nằm ở âm tiết được nhấn trong từ, ví dụ “bus” tuyệt “enough”.

Cùng xem clip hướng dẫn âm “schwa” của cô Moon Nguyen.

Âm schwa không được nhấn: /ə/ (the /ðə/)

Đây là âm phổ biến nhất vào tiếng Anh Mỹ.

10 từ thông dụng nhất vào âm “unstressed schwa” là: the, and, of, a, to, have, to, that, for, you (bôi đen từ để nghe đọc mẫu. Xem danh sách 50 từ thường gặp ở đây).

Âm “unstressed schwa” thường xuất hiện ở những âm tiết ko được nhấn: nervous, arrive, polite

Bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

Âm schwa được nhấn: /ʌ/ (bus /bʌs/)

10 từ thông dụng nhấttrong âm “stressed schwa” là: enough, sometimes, couple, cover, culture, blood, wonder, one, gun, discuss (bôi đen từ để nghe đọc mẫu. Xem danh sách từ thường gặp ở đây).

Âm “stressed schwa” thường xuất hiện vào những từ tất cả chữ:

u: sunny, must…; ou: enough, couple…; o: one, some, sometimes…oo: blood, flood

Minimal pairs (nghe phân biệt âm):

2 âm “i” trong tiếng Anh

Bảng phiên âm tiếng Anh (IPA) bao gồm 2 âm “i” là âm /ɪ/ (i lỏng miệng) trong từ “sit” và âm /i/ (i chặt miệng) vào từ “seat”. Nhị âm này khác biệt ở chất lượng âm với khẩu hình, chứ không khác biệt ở độ lâu năm nguyên âm. Thuộc xem đoạn clip hướng dẫn của cô Moon Nguyen.

Âm "i lỏng miệng": /ɪ/ (sit /sɪt/)https://vinaglue.edu.vn/wp-content/uploads/2021/07/voice-003-1.m4a10 từ thông dụng nhất trong âm /ɪ/ là: begin, without, million, different, business, issue, city, minute, difficult, listen(bôi đen từ để nghe đọc mẫu. Xem danh sách từ thường gặp ở đây).

Âm “i lỏng miệng” thường xuất hiện vào những từ gồm chữ: i (thin, lip)

Bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

Âm "i căng miệng": /i/ (seat /sit/)https://vinaglue.edu.vn/wp-content/uploads/2021/07/voice-004-1.m4a10 từ thông dụng nhất trong âm /i/ là: realize, series, scene, media, people, between, reason, field, police, museum(bôi đen từ để nghe đọc mẫu. Xem danh sách từ thường gặp ở đây).

Âm “i chặt miệng” thường xuất hiện trong những từ bao gồm chữ:

ee (feel, teeth)ea (teach, mean)e (she, we)

Minimal pairs (nghe phân biệt âm):